Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:

Kỹ thuật trồng cây cốt khí

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : vie
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2008/Số 6/II. Cách làm ăn mới:
Đề mục : 68.35 Trồng trọt
Từ khoá : Cây cốt khí Trồng trọt Kỹ thuật
Nội dung:
Trong sản xuất chè, cây cốt khí là cây phân xanh dùng để ép xanh cho chè và che bóng cho chè KTCB. Cốt khí được trồng giữa hai hàng chè (khi chưa giao tán) và được trồng ở các đường lô, đường lên xuống, đường quanh đồi, hàng năm tiến hành 3 – 4 lần lấy thân, lá ép xanh cho chè. Trồng cốt khí và các cây họ đậu khác xen chè là một trong các biện pháp giải quyết những khó khăn trong việc sử dụng phân hữu cơ cho chè.
Công dụng:
Cốt khí là cây họ đậu có tán dày, mọc nhanh, đâm chồi khoẻ, được trồng làm phân xanh. Sau 5 tháng có thể cắt được 30 tấn cành lá tươi trên 1 ha. Bộ rễ phát triển và có nhiều nốt sần chứa vi khuẩn cố định đạm, tác dụng che phủ và cải tạo đất tốt; Cốt khí còn được sử dụng làm cây che bóng khống chế cỏ dại, trồng làm băng xanh, hàng rào để hạn chế dòng chảy phòng chống xói mòn hoặc trồng làm cây phù trợ cho chè, cây ăn quả và những cây rừng trong những năm đầu.
Đặc điểm sinh học:
Hình thái:
Cây bụi cao 2 – 3 m, sống lưu niên 3-5 năm. Thân tròn, nhiều lông màu vàng, nhiều cành nhánh. Lá kép lông chim sẻ, có 9 – 10 lá chét. Hoa to, màu trắng xếp thành chùm đứng. Quả đầu có lông màu vàng, hạt có màu nâu đen. Ra hoa tháng 8-9, quả chín vào tháng 11-12. Cây 1 năm tuổi đã cho hoa và quả, hàng năm có 2 lứa: lứa đầu vào tháng 12-1, lứa sau vào tháng 2-3. Hạt có vỏ cứng, tỷ lệ nảy mầm cao, cất trữ thông thường.
Sinh thái:
Nguyên sản ở vùng xích đạo nhiệt đới (Malaixia), được đưa vào trồng ở Việt Nam 1 thế kỷ nay chưa thấy sâu bệnh gì nguy hiểm;
Cây ưa sáng, lá xanh, mọc nhanh đặc biệt trên đất mới phá rừng, hoặc đất nương rẫy. Cây cũng chịu được đất nghèo xấu khô hạn và không chỉ mọc được ở vùng thấp mà còn phát triển tốt ở độ cao 500 – 600 m như ở Nà Sản – Sơn La, và cả 900 – 1000 m như ở Tủa Chùa – Lai Châu. Cốt khí được trồng xen kẽ với chè KTCB để làm cây che bóng, làm cây phân xanh cải tạo đất trước khi trồng mới và che phủ đất rất tốt.
Kỹ thuật gây trồng:
Giống:
Thu hái quả khô trên những quả bình thường đem phơi nắng và đập để tách hạt ra. Sàng sẩy để loại bỏ vỏ và các tạp vật, đem hạt gieo ngay hoặc cho vào chum vại cất trữ ở nơi khô ráo và thoáng mát.
Cây con:
Cốt khí có hạt nhiều và tỷ lệ nảy mầm cao nên thường dùng để gieo hạt thẳng mà không qua khâu tạo cây như nhiều cây họ đậu khác.
Hạt được xử lý đơn giản bằng cách ngâm nước ấm 4 - 5 giờ trước khi gieo. Mùa gieo thích hợp là vào tháng 2 - 3, nếu trồng xen làm cây phù trợ nên gieo trước khi trồng cây chính 1 tháng.
Gieo trồng:
Đất sau khi phát dọn thực bì có thể bập hố hoặc xẻ rạch sâu 5 –10 cm, rắc hạt xuống rồi lấp 1 lớp đất vụn vừa phủ kín hạt là được. Khoảng cách hàng phụ thuộc vào khoảng cách cây chính, nếu khoảng cách đó là 1,5 – 2 m thì chỉ cần gieo 1 hàng cốt khí ở giữa. Cự li cây cốt khí trên hàng cách nhau 30 – 50 cm là vừa. Trên 1 ha trồng xen cốt khí có thể gieo 7 – 10 kg hạt tốt là đủ, mỗi khóm gieo 5 – 10 hạt. Sau khi gieo 3 – 5 ngày cốt khí đã mọc, cần chăm sóc chống cỏ dại lấn át trong 1 – 2 tháng đầu.
Khai thác sử dụng:
Sau 2-3 tháng cần phát luống và xới đất vun gốc, đến 4 – 5 tháng có thể cắt 2/3 thân và cành phía ngọn để làm phân xanh, ủ gốc và phủ đất hoặc tỉa bớt cành lá điều tiết độ tán che để cốt khí không làm cớm cây trồng chính.
Tác giả: Trần Sơn – Viện Khoa học Lâm nghiệp
Nguồn: TC Thế giới Chè, số 10/2007, tr. 18.
*******************************
 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia