Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:
Home » Cơ sở dữ liệu toàn văn » Ấn phẩm điện tử » Nông thôn đổi mới » 2006 » Số 36 » Bảo quản - Chế biến - Tiêu thụ » Cách xây, cải tiến và bảo quản bếp đun tiết kiệm năng lượng

Cách xây, cải tiến và bảo quản bếp đun tiết kiệm năng lượng

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : vie
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2006/Số 36/Bảo quản - Chế biến - Tiêu thụ
Đề mục : 67.13 Công nghệ xây lắp
Từ khoá : Bếp đun Bếp tiết kiệm năng lượng Xây bếp
Nội dung:
Quy trình xây
Chuẩn bị nguyên liệu: Bà con chuẩn bị 200 viên gạch đỏ; 1 bao xi măng 50 kg, 0,5 m3 cát; 2,4 m sắt gai phi 14; 3 kg sắt (phi 6; 7 kg phân lân; 5 -10 ống sành phi 100 (tùy ống khói đặt cao hay thấp).
Xác định kích thước bếp
Đặt ngăn tận dụng cách chân bệ ống khói độ nửa gang tay. Nếu ống khói bên ngoài tường bếp thì cách tường bếp nửa gang tay.
Các xoong đun chính cách xoong tận dụng 100 – 200 mm (tùy xoong to hay nhỏ). Sau đó, bà con vẽ các khe hở hàm ếch xung quanh các xoong 25 – 30 mm. Chiều rộng bếp được tính từ mép kh hở hàm ếch cộng thêm chiều rộng hai viên gạch. Chiều dài thân bếp được cộng thêm 90 mm.
Chiều rộng nền bếp chính là chiều rộng thân bếp. Chiều dài nền bếp bằng chiều dài thân bếp cộng thêm 200 – 300 mm để làm bệ đỡ củi.
Xây bếp
Xây nền bếp
+ Tạo mặt phẳng, đầm kỹ để tránh lún.
+ Xây vỉa xung quanh cao hai hàng gạch để khi đun dễ quan sát lửa cháy.
+ Dùng đất hoặc xỉ than khô đổ đầy hàng gạch thứ nhất, san phẳng, lèn chặt rồi xây lát mặt nền bếp. Như vậy nền bếp cao hai hàng gạch.
Xây thân bếp
Buồng đốt phải xây tròn đều và cách nắp xoong từ 2 – 2, 5 mm. Xây khoảng hai hàng gạch thì đặt ghi (chiều cao từ đáy ghi đến mặt trên thanh cắt từ 130 – 150 mm). Trước khi đặt ghi, buồng đốt phải được trát bằng một lớp vữa mỏng chống nứt với tỷ lệ 3 cát : 1 xi măng: 0,5 phân lân.
Đo, cắt các thanh ghi đỡ xoong nồi bằng sắt gai phi 14. Ghi phải đặt phẳng và song song với nhau, tránh lệch sẽ làm cho xoong bị nghiêng. Chiều cao từ đáy bếp đến thanh ghi khoảng 130 – 150 mm (tùy xoong to hay nhỏ).
Xây mương khói
Mương khói được nối từ buồng đốt sang ngăn đun tận dụng đến chân ống khói, Chiều cao mương khói là chiều cao của viên gạch (60 mm)
Tạo bề mặt bếp: Sau khi xây mương khói cần sửa sang lại các thành buồng đốt, cửa đun, cửa cời tro, mặt ngoài buồng đốt đảm bảo nhãn phẳng.
Đặt xoong vào đúng giữa bếp đun. Sau đó chèn cát vào khe hở giữa thành xoong và thành bếp đun, tạo “cốt pha” bằng cách đổ lớp bê tông gồm cát vàng – xi măng – phân lân theo tỷ lệ 3:1:0,5 dày 3 – 4 cm lên bề mặt bếp. Đợi khoảng 30 phút cho xi măng se khô rồi từ từ vừa xoay và rút xoong lên, tạo khe hở 5 mm cách đều thành xoong và miệng bếp, sửa lại cho miệng bếp nhẵn.
Xây ống khói: Cần đảm bảo chiều cao và kín, nhẵn, phẳng ở mặt trong của ống khói để thoát khói dễ dàng, tránh bám đọng muội, tro bếp. Nếu ống khói nằm ở ngòai trời bà con cần che đậy để tránh nước mưa chảy vào ống khói. Nếu ống khói xây qua mái bếp, phần ở trên mái phải cao hơn mái ít nhất 0,5 m để tránh gây hỏa hoạn.
Sử dụng và bảo quản
+ Bếp xây sau 7 ngày mới được đun.
+ Sau khi bếp xây được một ngày thì moi hết cát trong bếp ra.
+ 7 ngày đầu tiên cần vẩy nước lên lớp mặt bê tông để tránh nứt. Trước khi đun nên sấy bằng cách đun nhỏ lửa khoảng 1 giờ. Sau đó đun bình thường.
+ Nếu chỉ đun một xoong thì bà con đun ở bếp chính nhưng ngăn tận dụng phải đặt một xoong nước hoặc đậy kín để khói đi ra theo ống khói, không thoát ra nơi đun nấu. Thường xuyên lau chùi bếp, tránh để vật nặng hoặc va đập mạnh lên bếp, đặc biệt ở miệng buồng đốt, mương khói và cửa đun. Khi bếp có vết nứt nhỏ cần dùng vữa miết ngay vào chỗ nứt. Cứ 2 tháng một lần làm vệ sinh ống khói bằng cách dùng dây dài buộc một đầu vào một hòn đá nhỏ và thả vào miệng ống, kéo lên thả xuống nhiều lần để muội khói rơi xuống chân ống khói, rồi moi vứt ra ngoài.
Nguồn: Tạp chí Công nghiệp Việt Nam, Số 32/2006
**************************
 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia