Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:
Home » Cơ sở dữ liệu toàn văn » Ấn phẩm điện tử » Nông thôn đổi mới » 2006 » Số 1 » Cách làm ăn mới » HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG NẤM MÈO TRÊN THÂN CÂY GỖ

HƯỚNG DẪN CÁCH TRỒNG NẤM MÈO TRÊN THÂN CÂY GỖ

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : vie
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2006/Số 1/Cách làm ăn mới
Đề mục : 68.35 Trồng trọt
Từ khoá : nấm mèo
Nội dung:
Nấm mèo không chỉ là một loại thực phẩm bổ dưỡng mà còn là loại dược liệu quý. Nấm mèo có khả năng phát triển tốt trên rất nhiều loại nguyên liệu khác nhau, không chỉ trên mùn cưa, bông mà còn phát huy hiệu quả trên thân các loại cây gỗ. Xin giới thiệu cách trồng nấm mèo trên thân cây gỗ để bà con cùng tham khảo.
Chọn gỗ và nhà xưởng
Có rất nhiều loại gỗ có thể trồng nấm mèo. Tuy nhiên, các loại cây từ 2-3 năm tuổi trở lên có thên mềm xốp, không độc, không chứa tinh dầu như cây so đũa, sung, bồ đề... thì có thể trồng nấm mèo tốt.
Khi chọn cây để trồng nấm, bà con nên chọn cây còn tươi, không bị mối, mục hoặc đã có nấm lạ mọc. Nên chặt cây từ lúc cây sắp thay lá, đâm chồi hoặc chưa ra hoa. Sau đó bà con cưa cây thành từng đoạn có chiều dài từ 80cm-1,2m và có đường kính từ 10-15cm. Khi chặt, cưa cây bà con nên tránh không làm dập hoặc tróc vỏ cây để tránh bị nhiễm tạp. Bà con nên đưa các đoạn gỗ đã cắt vào nhà xưởng hoặc các phòng bỏ không hoặc làm lán trại kín gió để che được mưa, nắng.
Chuẩn bị dụng cụ và giống
Để cấy meo nấm trên thân gỗ, bà con phải dùng khoan hoặc búa chuyên dụng để đục lỗ trên thân cây. Giống nấm cần chuẩn bị thật chu đáo, không dùng giống quá già hay quá non. Bà con nên chọn những bịch meo nấm có màu trắng đục mọc đều từ trên xuống. Không chọn những bịch có màu vàng, hoặc lốm đốm trắng đen, hay những bịch bị chảy nước. Nên mua giống ở các cơ sở đáng tin cậy, không mua giống không rõ nguồn gốc và kém chất lượng.
Cách trồng
Ở hai đầu khúc gỗ (mặt cắt) bà con nên hơ lửa, hoặc đốt cồn để ngăn chặn mốc, bệnh phát triển. Bà con loại bỏ các đoạn gỗ đã bị nấm mốc hoặc sâu bệnh đục phá bên trong. Với những cây có nhựa, sau khi chặt, cần xếp ở chố mắt, sạch sẽ từ 3-7 ngày cho ráo nhựa rồi mới cấy meo giống.
Dùng búa tạo lỗ trên thân gỗ. Cây có dường kính 10cm thì 3 hàng lỗ; cây có đường kính 15cm thì đục hàng lỗ. Mỗi lỗ cách nhau 10-15cm sâu khoảng 2,5cm. Các hàng lỗ so le cách nhau 4-5cm. Bà con tra giống vào các lỗ, mỗi lỗ cho đầy 2/3 chiều sâu, rồi dùng phôi gỗ đậy kín lại. (Các phôi gỗ này cần được phơi khô và ngâm trong cồn trước khi đậy lên lỗ chứa meo). Sau đó, bà con nên phủ thêm một lớp sáp đèn cầy. Làm cách này để tránh các loại nấm, mốc xâm nhập vào trong cây.
Chăm sóc và thu hái.
Sau khi đã tra giống, bà con xếp gỗ vào nhà ươm. Không nên xếp các khúc gỗ sát vào nhau và không được tưới nước lên đống ủ. Để tơ nấm phát triển tốt, nơi xếp đống ủ phải sạch sẽ, thông thoáng, tránh nắng, gió trực tiếp chiếu vào. Nhiệt độ thích hợp cho giai đoạn ủ tơ từ 26-30oC. Thời gian ủ tơ kéo dài từ 20-25 ngày.
Sau khi ủ tơ, các khúc cây được chuyển vào nhà trồng để tưới đón nấm. Nhà trồng chỉ cần làm đơn giản nhưng phải sạch sẽ, thông thoáng và dễ thoát nước. Không được dựng nhà trồng gần nhà vệ sinh, cống rãnh, là nhưng nơi dễ mang mầm bệnh cho nấm. Nước tưới phải sạch, không bị nhiễm phèn, mặn và không nhiễm thuốc trừ sâu. Bà con nên tưới theo phương pháp phun sương.
Thông thường khoảng 10 ngày sau khi tưới là có thể thu hái nấm đợt 1. Nấm hái ở giai đoạn trưởng thành, lúc này tai nấm phẳng, mép hơi dợn sóng. Mỗi đợt thu hoạch kéo dài từ 10-15 ngày và chấm dứt khi thấy tai nấm ra nhỏ và thưa, Sau đó ngừng tưới 1 tuần cho tơ phục hồi, ăn lan tiếp vào sâu bên trong khúc gỗ. Sau đó bà con tiếp tục tưới và đón nấm đợt 2 rồi thu hoạch tương tự như đợt 1. Sau mỗi đợt thu hoạch, bà con nên làm vệ sinh sạch sẽ nền nhà và khu vực xung quanh nơi xếp gỗ.
Thời gian thu hái kéo dài từ 3-4 tháng. Nấm sau khi thu hoạch cần cắt gốc, rửa sạch và phơi hoặc sấy khô. Sau đó, cho vào bao nylon buộc kín lại để bảo quản được lâu.
Nguồn: Công nghiệp Việt Nam, Số 35, ngày 30/8/2005, tr. 14 - 15
 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia