Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:

Quy trình kỹ thuật nuôi giun quế

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : vie
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2005/Số 44/II. Cách làm ăn mớI
Đề mục : 68.39 Chăn nuôi
Từ khoá : Giun quế Nuôi Kỹ thuật
Nội dung:
Có hai phương thức nuôi giun: nuôi giun trong hố đất và nuôi trong bể xây.
- Nuôi giun trong hố đất: chọn nơi cao ráo, đào hố nuôi sâu 0,4 – 0,5 m, rộng 1 mét, dài có thể 2, 3, 4 mét tùy yêu cầu. Xung quanh hố có rãnh thoát nước. Nuôi giun kiểu đắp luống trên mặt đất. Luống nuôi cao 0,3 – 0,4 m, rộng 1mét dài từ 2 – 4 mét. Xung quanh luống xếp gạch, ván, thân cây chuối, quây bao bì đựng thức ăn để ngăn phân nuôi không tràn ra ngoài. Trên luống có mái che, mái cách mặt luống khoảng 1 mét
- Nuôi giun trong bể xây: bể xây bằng gạch thành từng ô, mỗi ô cao 0,4 mét, rộng 1 mét, dài 2 mét. Có thể xây các ô liền nhau thành từng dãy dài. Ở 2 mặt đối diện mỗi ô nuôi chứa mỗi bên một cặp lỗ nhỏ để thoát nước.
1. Chuẩn bị đất nền:
Chất nền là nơi cư trú của giun. Khi bắt đầu nuôi hoặc sau mỗi lần thu hoạch giun và phân giun, chuẩn bị cho đợt nuôi tiếp phải rải chất nền vào luống nuôi. Vì vậy thao tác đầu tiên là phải chuẩn bị chất nền. Chất nền tốt nhất là phân bò cữ. Có 3 phương pháp chế biến chất nền là phương pháp ủ nóng, phương pháp ủ nguội và ủ hỗn hợp.
a. Phương pháp ủ nóng:
Để chế biến chất nền cần có phân trâu bò, phân lợn và chất độn như cỏ, rơm, bèo, dây lang, thân cây lạc... Giun quế rất sợ nước tiểu gia súc. Nếu phân có lẫn nước tiểu phải phun rửa để loại bỏ nước tiểu. Chất độn băm nhỏ. Chọn mặt nền cứng rải một lớp phần dày 10 – 15 cm, tiếp theo rải lên một lớp chất độn dày 10 cm có trộn vôi bột. Tiếp tục rải phân và chất độn theo thứ tự trên cho đến khi đống chất độn cao 1 – 1,5 mét. Khi đánh đống xong, phủ lên đống phân một lớp che mưa nắng bằng vật liệu sẵn có như lá chuối, tấm tranh lợp. Đống ủ nên có kích thước sau: dài 1 mét, rộng 1 mét, cao 1- 1,3 mét. cứ 5 – 7 ngày tưới nước và đảo đống chất nền 1 lần để đảm bảo chất nền luôn ẩm và có đủ không khí. Sau 3 – 4 tuần ủ, chất nền đã có thể sử dụng.
b. Phương pháp ủ nguội:
Phân gia súc và chất đạm xếp lớp và đánh đống như đá mô tả trong phương pháp ủ nóng. Sau khi đánh đống xong phủ một lớp rơm, rạ mỏng và tưới nước cho ẩm. Tiếp theo lấy bùn trát kín đống ủ. Sau 3 tháng có thể đem sử dụng.
c. Phương pháp ủ hỗn hợp
Phân chất độn xếp lớp và đánh đống như phương pháp ủ nóng. Sau 4 – 6 ngày nhiệt độ trong đống phân lên cao 700C. Tưới nước cho ẩm rồi lấy bùn trát kín. Sau 2 tháng có thể đem sử dụng.
2. Rải chất nền:
Sau khi đã chuẩn bị xong chất nền, rải chất nền vào luống nuôi hoặc ô nuôi 1 lớp dày từ 10 – 20 cm, tưới ẩm, xới chất nền rồi san bằng. Chất nền rải trước lúc thả giun 3 ngày.
3. Thả giun giống:
Rải giun giống thành từng đám giữa mặt luống, 5 – 7 phút sau giun sẽ chui hết xuống lớp sâu. Quan sát mặt luống, loại bỏ những con giun ngọ nguậy tại chỗ không có khả năng di chuyển xuống lớp đất sâu. Đó là những mẩu giun bị thương trong quá trình gom giống, chuyên chở giống. Sau khi nhặt bỏ hết giun bị thương dùng doa tưới cây, tưới ẩm nhẹ lên luống nuôi là xong. Một hai ngày đầu chưa che phủ mặt luống nhưng hàng ngày phải tưới ẩm mặt luống. Giun giống mua ở khoa sinh trường Đại học Sư phạm Hà Nội (huyện Từ Liêm, Hà Nội) hoặc ở Trung tâm nghiên cứu dê, thỏ Ba Vì (huyện Ba Vì, Sơn Tây, Hà Tây).
4. Che phủ mặt luống:
Che phủ mặt luống là biện pháp tạo bóng tối cho giun lên mặt luống ăn thức ăn cả ngày lẫn đêm. Tấm che phủ còn có tác dụng giữ độ ẩm luống nuôi. Tấm che phủ thường dùng là tấm bao tải hoặc chiếu rách, không che phủ bằng nilon. Tấm che phủ chỉ lấy ra khi cho giun ăn.
5. Tưới ẩm luống nuôi:
Mùa hè tưới 2 – 3 lần ngày, mùa đông tưới 1 – 2 lần ngày. Độ ẩm thích hợp luống nuôi là 70%. Muốn kiểm tra độ ẩm thích hợp lấy một nắm thức ăn hay chất nền bóp chặt, nếu ứa nước ở kẽ ngón tay là vừa. Nếu nước nhỏ giọt hoặc chảy thành dòng là quá ẩm. Khi quá ẩm điều chỉnh bằng cách giảm lần tưới hoặc giảm lượng nước tưới.
6. Cho giun ăn:
Thức ăn của giun là các loại phân tươi như phân trâu, bò, lợn, dê, thỏ, ngựa. Phân động vật tươi để hoai 2 – 3 tuần lễ sau đó cho giun ăn là tốt nhất. Cần lưu ý giun không chịu nước tiểu, vì vậy nếu phân có lẫn nước tiểu phải phun rửa sạch nước tiểu trước khi cho ăn. Phân trâu bò, phân lợn vón cục cần bóp vụn trước khi cho ăn. Thức ăn rải trên mặt luống thành vệt dài hoặc từng đám mỏng.
Mùa hè 2 – 3 ngày cho ăn 1 lần, mùa đông 5 – 7 ngày cho ăn 1 lần, lớp thức ăn rải dày hơn mùa hè.
7. Vệ sinh luống nuôi:
Sau 4 – 5 tháng nuôi, nửa phía dưới là phân giun, cần phải dọn vệ sinh. Lấy phân giun ra để làm phân bón cao cấp cho cây trồng.
8. Bảo vệ luống giun:
Tro bếp, đất bột, thuốc trừ sâu, xà phòng, muối ăn rất độc hại đối với giun. Chuột, kiến, cóc, nhái là kẻ thù của giun, vì vậy phải bảo vệ luống giun.
Tác giả: Đào Huyên
Nguồn: Sách Kỹ thuật tạo nguồn thức ăn gia súc thông thường, Nxb Lao động – Xã hội, 2003, tr. 29-37.
********************************
 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia