Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:
Home » Cơ sở dữ liệu toàn văn » Ấn phẩm điện tử » Nông thôn đổi mới » 2005 » Số 36 » II. Cách làm ăn mới » Giống gà mới hiệu quả cao, tránh dịch bệnh

Giống gà mới hiệu quả cao, tránh dịch bệnh

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : vie
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2005/Số 36/II. Cách làm ăn mới
Đề mục : 68.39 Chăn nuôi
Từ khoá : Giống gà Chăn nuôi Con giống Gà tránh dịch bệnh Hiệu quả cao
Nội dung:
Mặc dù hiệu quả sau khi chuyển đổi giảm mạnh, nhưng đến nay, nhiều hộ sản xuất, kinh doanh gia cầm trong tỉnh Hà Tây lại tìm được giống gà mới nuôi hiệu quả cao, bù đắp những thua thiệt trước đây. Đó là giống gà Ai Cập có thịt, đặc biệt là chất lượng thịt tốt hơn hẳn so với những giống gà đã nuôi từ trước đến nay.
Đối với các hộ sản xuất, kinh doanh gia cầm, thì việc chuyển đổi ngành nghề không đơn giản vì khi kinh doanh mặt hàng mới cần có thời gian và sự đầu tư nhất định mới thu hút được khách. Hơn nữa, họ còn phải cạnh tranh với những hộ bán các mặt hàng cùng loại từ trước và phải ràng buộc bởi một loạt những văn bản, chỉ thị về phòng chống dịch cúm gia cầm.
Sự nhanh nhạy này vừa giúp bản thân các hộ khắc phục phần nào khó khăn, vừa góp phần thực hiện nghiêm quy định chung trong chiến dịch chống dịch cúm gia cầm. Người tiêu dùng cũng có lợi vì nguồn thực phẩm thiếu hụt gia cầm được bổ sung từ các hộ sản xuất, kinh doanh này. Đồng thời, đây cũng chính là giải pháp tăng thu nhập đối với nhiều hộ dân ở Hà Tây và đặc biệt là đảm bảo an toàn dịch bệnh vì kiểm soát chặt chẽ được sự bùng phát của dịch bệnh khi nuôi gà Ai Cập.
Hộ bà Đào ở xã Ngọc Hoà, huyện Chương Mỹ, tỉnh Hà Tây nuôi trên 1.300 con gà Ai Cập. Bà rất hào hứng khi kể về giống gà đặc biệt này. Bà cho rằng thời gian mỗi đợt gà Ai Cập đẻ trứng không dài hơn giống gà lông phượng và giống gà ta, nhưng giá bán thì hơn hẳn. Mỗi quả trứng gà khác bán từ 750 - 900 đồng nhưng trứng gà Ai Cập có thể bán với giá cao gấp đôi.
Và như thế, nói như bà Đào là mỗi một vạn trứng là có thêm vài trăm ngàn đồng. Điều này đối với những người nông dân như bà quả là rất hấp dẫn.
Bà Đặng Thị Đào cho biết: "Đây là giống gà nuôi rất dễ. Ban đầu gia đình tôi mua ở trại giống Thụy Phương. Gà này đẻ rất khoẻ, mà không đòi hỏi phải có thức ăn khác. Thức ăn của gà này cũng giống như thức ăn của gà thường".
Nhà bà Thuý cũng ở xã Ngọc Hoà nuôi giống gà Ai Cập với số lượng gần 2.000 con từ cuối năm ngoái. Chỉ sau mấy tháng vừa nuôi vừa rút kinh nghiệm, bà Thuý đã nhận thấy đây là giống gà quý và rất hiệu quả. Nhờ có việc bổ sung giống gà Ai Cập vào chăn nuôi, gia đình bà Thuý cũng như nhiều hộ chăn nuôi gia cầm ở Hà Tây đã có nguồn thu nhập đáng kể. Chỉ tính riêng đàn gà nhà Thuý, mỗi tấn gà cũng cho thu khoảng 5 triệu đồng tiền thu từ bán gà dưới dạng thực phẩm. Cộng với việc nhân giống để bán và bán trứng, với 2.000 con gà trên, gia đình bà Thuý đã có ngót 30 triệu đồng/năm. Đây là con số lý tưởng của những hộ tiếp tục nuôi gà Ai Cập mà vẫn tránh được dịch bệnh.
Làm thế nào để vừa đưa vào sản xuất chăn nuôi giống gà Ai Cập lại vừa kiểm soát chặt chẽ được sự bùng phát của dịch bệnh là câu hỏi được các chuyên gia về thú y của Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thụy Phương đặt ra ngay từ khi mới phát hiện ra nguồn gen quý của giống gà Ai Cập. Chính điều này cũng đã khiến các hộ gia đình mạnh dạn hơn trong việc đầu tư vào chăn nuôi giống gà Ai Cập mà không đáng lo ngại về thiệt hại do dịch cúm gây ra.
Dường như những hộ nông dân này đã luôn ý thức được rằng, phải ngăn chặn mầm bệnh dịch cúm ngay từ những con gà nhỏ, bằng cách phòng chống dịch bệnh cho gà. Họ sẵn sàng đầu tư vào công tác phòng chống dịch bệnh cho gà như một trách nhiệm không chỉ đối với kinh tế hộ gia đình, mà là trách nhiệm đối với cả lợi ích của cộng đồng.
Bà Nguyễn Thị Thuý khẳng định: "Gia đình tôi rất chú trọng trong việc phòng chống dịch bệnh cho gà. Gà Ai Cập này có sức kháng bệnh cũng không được cao lắm. Thành thử chúng tôi phải thường xuyên phòng dịch cho gà bằng cách nhỏ vắc xin theo hướng dẫn của bác sĩ thú y. Bởi nếu dịch bệnh xảy ra nghĩa là kinh tế của gia đình tôi thất thu và nguy hiểm hơn là dịch bệnh ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người".
Đây chính là một trong những biện pháp hữu hiệu trong việc kiểm soát chặt chẽ được sự bùng phát của dịch bệnh. Việc làm này không chỉ được thực hiện bởi quy mô hộ gia đình mà được Chi cục thú y Hà Tây đặc biệt quan tâm.
Để đảm bảo an toàn dịch bệnh trên đàn gia cầm của tỉnh Hà Tây, Chi cục Thú y tỉnh đã thường xuyên làm theo định kỳ 2 tháng một lần kiểm tra huyết thanh lấy máu của gà. Nếu thấy các xét nghiệm đều âm tính về các loại bệnh thì Chi cục thú y Hà Tây mới viết gi y kiểm dịch cho lưu hành bán gà ra ngoài địa bàn. Hiện nay, trên thị trường đang tiêu thụ rất mạnh mặt hàng là gà Ai Cập, kể cả dưới dạng thực phẩm và con giống. Bác sĩ thú y Hoàng Thị Hoà, Chi cục thú y Hà Tây, cho biết: "Chúng tôi luôn kiểm tra sát sao và làm thủ tục tại gốc, tránh tình trạng bùng phát dịch".
Được biết Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương, Viện chăn nuôi đã thành công trong việc bảo tồn gen, cải tạo và cung ứng giống gà Ai Cập cho nhiều địa phương. Chỉ ít năm nữa, thị trường nông sản sẽ có thêm nhiều sản phẩm thịt và đặc biệt là giống gà Ai Cập chất lượng cao cung ứng cho người tiêu dùng. Trung tâm nghiên cứu gia cầm Thuỵ Phương, Viện chăn nuôi khuyến cáo: muốn nuôi an toàn nhất thiết phải tuân theo chỉ dẫn của cán bộ thú y. Có như vậy mới tránh được dịch bệnh hiện đang có nguy cơ bùng phát bất kỳ lúc nào ở gà thường.
Nguồn: Thời báo Kinh tế, ngày 20/7/2005
********************************
 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia