Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:

Bảo quản lạc, đậu, đỗ quy mô hộ gia đình

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : vie
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2005/Số 33/BẢO QUẢN - CHẾ BIẾN - TIÊU THỤ
Đề mục : 68.43 Thu hoạch sản phẩm nông nghiệp
Từ khoá : bảo quản lạc bảo quản đỗ sau thu hoặch bảo quản đậu
Nội dung:
Lạc, đậu, đỗ là những cây trồng có giá trị kinh tế cao, sản phẩm được sử dụng rộng rãi trong đời sống hàng ngày, công nghiệp chế biến và xuất khẩu. Là những loại cây công nghiệp ngắn ngày, dễ trồng, thích hợp trong cơ cấu luân canh tăng vụ, cải tạo đất và có vị trí quan trọng trong quá trình chuyển dịch cơ cấu cây trồng.
Hạt lạc, đậu, đỗ có thể bị men mốc (hơi nước và nhiệt độ là sản phẩm của quá trình hô hấp và là nhân tố thuận lợi cho sự phát triển của men mốc, vi sinh vật phát triển và gây hại); bị bốc nóng (khi có độ ẩm cao trên 18%, quá trình hô hấp của hạt diễn ra khá mạnh tạo ra nhiều hơi nước và nhiệt độ tăng lên), bị nhiễm sâu mọt...
Khi bị nhiễm sâu mọt, hạt có mùi hôi, nấu bị sượng, không còn khả năng nảy mầm, chất lượng và giá trị kinh tế giảm, thậm chí không thể dùng chế biến thức ăn chăn nuôi.
Để khắc phục và giúp làm giảm tổn thất trong quá trình thu hoạch, bảo quản và lưu thông, bà con nông dân cần áp dụng quy trình sau để bảo quản lạc, đậu, đỗ: Thu hoạch - làm khô - tách vỏ quả - làm sạch - phân loại - làm khô bổ sung - bảo quản.
Phân loại: Sau khi thu hoạch cần tiến hành phân loại giống, chủng loại, màu sắc, kích thước quả, hạt và phẩm chất, sao cho chất lượng của từng lô đồng đều. Những lô củ, hạt bị sâu bệnh phải tách riêng.
Làm khô: Sân phơi phải khô, sạch và khi đạt nhiệt độ trên 20oC mới bắt đầu phơi. Khi nắng to, nhiệt độ sân phơi quá cao cần gom hạt vào bóng mát để tránh bị tróc vỏ, sẫm màu và chảy dầu. Phơi nắng không chỉ làm khô mà còn có tác dụng phòng trừ sâu mọt bởi hạt có thể bị nhiễm sâu mọt từ ngoài đồng ruộng hoặc lây lan từ các khu vực xung quanh (sử dụng máy sấy SH-200, SH-1000, SRR-2 do Viện Công nghệ sau thu hoạch và Trường Đại học Nông - Lâm TP. Hồ Chí Minh thiết kế và chế tạo để làm khô hạt).
- Làm sạch: Tách hạt và loại bỏ tạp chất (vỏ quả, rễ, lá, sỏi, bụi...). Trước khi đưa vào bảo quản, hạt phải được làm khô, làm sạch, không có tạp chất (dưới 1%) tuyệt đối không rửa hạt.
- Dụng cụ bảo quản: Cần chuẩn bị chum, thùng, bao... đảm bảo khô, sạch, không có mùi lạ. Không nên sử dụng dụng cụ dính dầu mỡ vì hạt dễ hấp thụ (dẫn đến không thể làm thực phẩm được). Tiến hành vệ sinh và sát trùng các dụng cụ và nhà kho. Không bảo quản cùng với các sản phẩm có mùi lạ. Cho hạt lạc, đậu, đỗ vào chum (lọ sành, thùng) phủ lá xoan khô, rồi bịt kín miệng lại, có thể trộn tro khô với đậu, đỗ khi bảo quản (nên bảo quản lạc ở dạng củ). Nếu số lượng lớn hơn, sử dụng nhà kho để bảo quản (để rời hoặc đóng bao). Không để hạt trực tiếp xuống nền kho hay để bao áp sát tường mà phải dùng trấu, vách, cót ngăn cách, đặc biệt mùa gió nồm, nền và tường thường "chảy mồ hôi" làm ướt hạt. Áp dụng chế độ bảo quản hạt kết hợp với khô - kín và cách li khối hạt với môi trường bên ngoài. Khi đóng gói, miệng bao phải xếp bằng nhau, gấp mép hai lần, khâu chéo hình chữ X, các mũi khâu cách nhau 3-5cm. Xếp bao trên bục gỗ cách nền trên 20cm và cách tường 50cm. Xếp bao đan ngang dọc, quay miệng vào phía trong. Giữa các lô có lối đi để dễ dàng theo dõi, kiểm tra và vận chuyển. Trong quá trình bảo quản hàng tuần phải thông gió, kiểm tra kho, các lô sản phẩm và đặc biệt phát hiện và xử lý kịp thời khi hạt có hiện tượng men mốc, bốc nóng, sâu mọt...

Nguồn: Kinh tế nông thôn, Số 23, 6/6/2005
 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia