Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:

Xử lý và chế biến cây bèo hoa dâu

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : vie
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2005/Số 24/Bảo quản - Chế biến - Tiêu thụ
Đề mục : 68.43 Thu hoạch sản phẩm nông nghiệp
Từ khoá : Xử lý Chế biến Bèo hoa dâu
Nội dung:
Giới thiệu
Bèo hoa dâu là nguồn cung cấp đạm thực vật cho vật nuôi. Nhân dân ở những vùng độc canh lúa nước thường dùng bèo hoa dâu làm nguồn cung cấp đạm thực vật chính thay thế những cây họ đậu khác cho lúa. Cây bèo hoa dâu có những ưu điểm vượt trội so với những loại cây khác.
- Thứ nhất: bèo hoa dâu rất dễ trồng và cũng rất dễ chế biến, thậm chí còn có thể cho giá súc ăn bèo sống.
- Thứ hai:bèo có nhiều đạm, đường bột, chất khoáng và các sinh tố. Trong 1 g bèo hoa dâu khô có tới 37,15 mg chất đạm. Chất xơ trong bèo còn làm cho gia súc dễ tiêu hoá các thức ăn khác. Đặc biệt là trong bèo còn hàm lượng sinh tố nhóm B, nhất là B12 khá cao. Một tấn bèo hoa dâu có 70 mg B12 trong khi 1 tấn bột cá chỉ có 50 mg B12.
- Tỷ lệ chất dinh dưỡng của bèo hoa dâu tươi: Protein: 1,57%; Gluxit: 1,46%; Lipit: 0,24%.
- Bèo còn có thể dùng làm thức ăn dự trữ bằng cách sản xuất bèo hoa dâu khô. Từ 30-40 tấn bèo hoa dâu tươi có thể thu được 3,6 – 4,8 tấn bột bèo khô. Theo trọng lượng này ta có thể thu được 2700 – 3500 đơn vị thức ăn và 324-432 kg đạm tiêu hoá.
Bảng so sánh chất dinh dưỡng trong bèo tây khô với chất dinh dưỡng trong một số loại cây khô khác:
Sau đây là kết quả so sánh giữa lợn ăn bèo khô với lợn ăn những thức ăn khác:
Bèo hoa dâu khô Khoai lang khô Bèo cái khô
Đản bạch thô 13,15% 10,60% 10,84%
Đường bột 45,90% 38,30% 34,8%
Đơn vị thức ăn 0,75% 0,59%
Lợn ăn 30% cám 87% thức ăn khác thì bầy lợn tăng trọng 100%. Nếu cho lợn ăn đủ 15% cám, 15% bột bèo khô, 70% thức ăn khác thì bầy lợn tăng trọng tới 109,5%.
Cách chế biến bèo khô:
- Rải bèo ra sân gạch, tãi bèo cho mỏng khoảng 1-2 cm. Phơi bèo trong 1-2 ngày cho khô rồi vò vụn. Bảo quản bèo vụn trong bao. Làm theo qui trình này có thể giữ được chất lượng của bèo khô trong 4-5 tháng.

Nguồn: Sách Cây thức ăn gia súc giàu dinh dưỡng/Nhà xuất bản Thanh Hoá/2004.
*************************
 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia