Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:
Home » Cơ sở dữ liệu toàn văn » Ấn phẩm điện tử » Nông thôn đổi mới » 2005 » Số 12 » V. Các vấn đề khác » PHÁT TRIỂN NUÔI CỪU TẠI CÁC TỈNH PHÍA NAM

PHÁT TRIỂN NUÔI CỪU TẠI CÁC TỈNH PHÍA NAM

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : vie
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2005/Số 12/V. Các vấn đề khác
Đề mục : 68.99 Các vấn đề khác của nông nghiệp và lâm nghiệp
Từ khoá : Nuôi cừu Phát triển Phía Nam
Nội dung:
Ở Việt Nam, do ngành chăn nuôi cừu chưa phát triển nên chủng loại chưa phong phú, chất lượng đàn cừu chưa cao. Hiện nay chỉ có một giống cừu duy nhất đã được du nhập, nuôi dưỡng tại Việt Nam hơn 100 năm qua chủ yếu được nuôi ở Phan Rang - Ninh Thuận, nơi có đông dân cư theo đạo Hồi sinh sống, nhưng số lượng không nhiều. Loại cừu này có đặc điểm: lanh lợi, lông ít và ngắn, đuôi ngắn, mắn đẻ, khả năng thích ứng cao.
Hiện nay Công ty Anfa - một Công ty tư vấn về đầu tư dự án và quản lý nông nghiệp – đang triển khai dự án phát triển đàn cừu tại một số tỉnh phía Nam như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Bà Rịa – Vũng Tàu ... Các chuyên gia của công ty đã thử nghiệm thành công khi đưa giống cừu Mông Cổ vào phát triển ở các tỉnh miền Nam. Công ty đã tổ chức sản xuất cừu giống tại Đồng Nai để tạo ra thế hệ cừu có khả năng thích nghi với điều kiện tự nhiên ở các tỉnh Tây Nam, miền Đông Nam bộ và đồng bằng sông Cửu Long. Qua hơn 3 năm nuôi thử nghiệm tại các tỉnh phía Nam, thực tế cho thấy chưa xuất hiện loại dịch bệnh bất thường nào trên đàn cừu, chứng tỏ có thể phát triển chăn nuôi cừu tại các tỉnh phía Nam”.
Để thực hiện thành công dự án “Phát triển đàn cừu phía Nam Việt Nam” và để các nhà đầu tư an tâm khi tìm đến với loài vật nuôi còn mới mẻ này, công ty Anfa đã thực hiện một số chính sách từ khâu cung cấp giống đến khâu tiêu thụ sản phẩm. Khi hợp tác nuôi cừu với công ty Anfa, người chăn nuôi được cung cấp giống cừu đã được tuyển chọn nghiêm ngặt, có tính thích nghi cao, tăng trưởng nhanh, mắn đẻ, chất lượng đảm bảo. Được hỗ trợ tư vấn, thiết kế chương trình nuôi, chuyển giao kỹ thuật, cung cấp dịch vụ thú y định kỳ, đào tạo nhân sự kỹ thuật nuôi cừu. đặc biệt công ty còn cung cấp dịch vụ mua lại thương phẩm cho nhà đầu tư.
Ngoài việc phát triển giống cừu Phan Rang chuyển tiếp, sắp tới đây Công ty Anfa sẽ thực hiện chương trình lai tạo đàn cừu Phan Rang theo hướng kinh tế và thích nghi bằng cách tuyển chọn và lai tạo mọt số loại cừu bản địa với các giống cừu Pháp, Trung Quốc và Mông Cổ để dần tạo ra các thế hệ cừu ưu việt: lớn con, tăng trọng nhanh, chất lượng thịt thơm ngon. Nuôi cừu ở Ninh Thuận hiện nay chủ yếu để lấy thịt. Đầu tư lai tạo phát triển giống, người nuôi có thể thu hoạch thêm lông cừu, nếu lông cừu được khai thác thì lợi nhuận của nuôi cừu sẽ còn được gia tăng.
Tác giả: Hương Đồng
Nguồn: TC Khoa học và Đời sống, số 11/2004, tr. 77 – 78
********************************
 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia