Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:

Phương pháp bảo quản hạt rau giống

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : Tiếng Việt
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2004/Số 44/Bảo quản - chế biến - tiêu thụ
Đề mục : 68.37 Bảo vệ cây trồng
Từ khoá : phương pháp bảo quản hạt rau giống
Nội dung:

Hạt rau giống sau khi thu hoạch về, để sang vụ sau sử dụng thường phải qua 1 thời gian bảo quản từ 3 - 6 tháng, nhất là trong điều kiện nhiệt độ và độ ẩm cao dẫn đến phẩm chất hạt giống bị kém. Sau đây là một số phương pháp giúp bà con có thể tham khảo khi bảo quản hạt giống.

Thu hoạch:

Ruộng rau có kế hoạch để giống trước khi thu hoạch phải được chọn lọc cẩn thận. Cần loại bỏ những cây lẫn hay lai tạp, đảm bảo giống sản xuất được thuần chủng. Ruộng để giống cần phải cách ly với ruộng sản xuất và cách ly giữa các giống thành từng khu riêng. Tổ chức thu hoạch phải kịp thời, sát với đặc điểm sinh lý của từng giống từng loại.

Bảo quản:

Sau khi thu hoạch hạt xong phải phơi cho khô ráo ngay. Khi phơi không được phơi hạt giống trực tiếp dưới nắng to và không phơi trực tiếp trên sân gạch hoặc xi măng, mà phơi dưới nắng nhẹ trên những nong nia, kê cao khỏi bị hấp hơi từ dưới đất lên. Hạt sau khi phơi khô phải để thật nguội mới cho vào dụng cụ bảo quản. Nếu trong thời gian thu hoạch gặp mưa kéo dài không phơi được thì phải sấy ngay. Khi sấy cần đảo thật đều, nhiệt độ khi sấy đảm bảo từ 35 - 40oC, không nên sấy nóng quá dễ bị mất sức nảy mầm.

Hạt rau được bảo quản tốt phải đạt các yêu cầu: Có độ thuần cao, tỷ lệ mọc mầm cao, sức nảy mầm mạnh, có trọng lượng 1.000 hạt theo quy định, có khả năng giữ sức nảy mầm lâu.

Yêu cầu khi bảo quản:

- Kín: Dụng cụ bảo quản phải có nắp đậy cẩn thận

- Khô: Hạt giống được phơi sấy khô, đảm bảo ẩm độ từ 7 - 9%, tůy từng loại, được làm sạch trước khi cất giữ, bảo quản nơi cao ráo, khô để hạt giống không hút ẩm, giữ được sức nảy mầm.

- Mát: Nhiệt độ nơi bảo quản cần đảm bảo nhiệt độ từ 20 - 22oC. Nhiệt độ cao làm hạt hô hấp mạnh ảnh hưởng đến phẩm chất sau này.

Dụng cụ bảo quản:

Dụng cụ bảo quản góp phần quan trọng làm cho hạt giữ được tỷ lệ nảy mầm cao hay thấp, giữ được sức sống dài hay ngắn. Dụng cụ bảo quản hiện nay mà nông dân ta thường hay dùng là chum, vò, lọ bằng sành, sứ, thùng bằng kim loại 2 tầng vỏ, ở giữa là khoảng không, trong đó xếp vôi khô hay các chất hút ẩm. Trước khi đưa vào bảo quản các dụng cụ này cần được phơi khô, lau chùi sạch. Phía dưới các dụng cụ cần xếp 1 lớp giấy hút ẩm (vôi hòn, tro bếp, chất hóa học) rồi trải trên 1 lớp giấy hút ẩm hoặc lá chuối khô, sau đó cho hạt giống vào. Bên ngoài vỏ cần ghi tên giống, ngày sản xuất, nơi sản xuất, số lượng hạt...

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam, Số 213, 25/10/2004, tr. 11

**********************

 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia