Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:

Kỹ thuật trồng riềng

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : Tiếng Việt
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2004/Số 44/Cách làm ăn mới
Đề mục : 68.35 Trồng trọt
Từ khoá : kỹ thuật trồng riềng
Nội dung:

1. Làm đất

Riềng là cây có khả năng chống chịu tốt với điều kiện ngoại cảnh: khô hạn, ngập úng... thích ứng trên nhiều loại đất, nghĩa là riềng không kén đất. Tuy vậy để có năng suất cao, riềng cũng cần đất tốt, nhiều můn như gừng và nghệ.

2. Riềng trồng quanh nhà

Chỉ cần chọn chỗ đất cao ráo, gần bể nước, đào hố 30-40cm, cho phân rác, phân chuồng khoảng 1 - 2kg 1 hố, lấp đất rồi cắt một nhánh thân rễ (củ riềng) có mầm đặt xuống, lấp đất, tưới nước. Sau 4-5 ngày riềng đă phục hồi, có rễ mới, mầm nảy lên. Thỉnh thoảng vun gốc, tưới thêm ít phân cho riềng được tốt. Sau trồng 4-5 tháng riềng đă có củ to, khi cần, tỉa một vài nhánh đem důng, lại vun gốc, riềng lại đâm nhánh khác, cứ thế thu hoạch quanh năm.

3 Riềng trồng trên diện tích rộng

Tuy riềng có thể chịu được úng trong một thời gian ngắn, nhưng tốt nhất là trồng riềng ở khu đất cao ráo. Đất được cày, bừa, làm sạch cỏ, bón 15 - 20 tấn phân chuồng, 200 - 300kg lân cho 1 ha, trộn đều, lên luống 20 - 25cm, rộng 1 -1,2m rạch hàng 50x50cm. Chọn các giò riềng sạch bệnh, cắt hết lá, đem trồng, cây cách cây 40cm, lấp đất chặt gốc, nếu đất khô nên tưới ít nước. Riềng có thể chịu hạn rất tốt và sống rất dai, thường tỷ lệ mọc rất cao. Riềng mọc cao 30-40cm, thì vun gốc 1 lần, kết hợp làm cỏ. Khi riềng mọc tốt sẽ át cỏ dại, do vậy chỉ cần nhổ cỏ bằng tay là được.

Nguồn: Những cây rau gia vị phổ biến ở Việt Nam, 2002, tr. 86 - 87

**********************

 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia