Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:

Công nghiệp sản xuất trái cây của nông dân Úc

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : Tiếng Việt
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2004/Số 32/III. Kỹ thuật và công nghệ bảo quản – chế biến – tiêu thụ
Đề mục : 68.99 Các vấn đề khác của nông nghiệp và lâm nghiệp
Từ khoá : Trái cây Công nghiệp Nông nghiệp Sản xuất Úc Nông dân Ôxtrâylia
Nội dung:
 Nước Úc là một hòn đảo vĩ đại mà bên trong là sa mạc khô hạn với nhiều mỏ muối lộ thiên, xung quanh ven biển khí hậu ôn hòa hơn; miền Bắc có khí hậu bán nhiệt đới thích hợp với nhiều loại cây ăn trái nhiệt đới và miền Nam có khí hậu địa Trung Hải mát lạnh, thích hợp với cây ăn trái ôn đới.

Lĩnh vực sản xuất cây ăn trái của nước Úc đã trở thành một ngành công nghiệp từ khâu nghiên cứu gieo trồng đến khâu thu hoạch, đóng gói bao bì đưa ra thị trường. Ngoài những trái cây nổi tiếng của ôn đới như lê, táo, hồng, nho... các loại trái cây độc đáo nhiệt đới của châu Á cũng đều có trồng ở Úc như sầu riêng, xoài, vải thiều, nhãn, măng cụt, mít, bơ với chất lượng tối hảo. Chính phủ đầu tư thích đáng cho từng cơ quan khoa học nghiên cứu tường tận từng loại cây ăn trái để chuyển giao kỹ thuật cho mọi nông dân trong vùng. Người nông dân được tiếp cận với những giống tốt nhất, cách trồng thích hợp nhất và cách chuẩn bị, bảo quản, chế biến hiện đại nhất đảm bảo chất lượng an toàn và tối hảo để có thể cạnh tranh trên thị trường thế giới. Nghiên cứu giống xoài, Chương trình Nhà nước đã sưu tập 35 giống bố mẹ khắp nơi trên thế giới, làm các thủ thuật lai tạo, tạo ra khoảng 1.800 dòng xoài lai. Tương tự như thế nghiên cứu giống bơ người ta đã lai tạo và chọn ra 4 giống thích hợp nhất với khẩu vị dân Úc và kèm theo phương pháp nhân giống, canh tác tối hảo; nghiên cứu giống vải thiều, người ta đã sưu tập các giống vải phổ biến Á châu đem về trồng so sánh và tìm biện pháp thích hợp nhất để phòng trừ sâu bệnh và bảo quản tốt nhất; nghiên cứu giống sầu riêng bằng cách sưu tập các giống tốt Á châu và xác định những phương pháp tăng năng suất và chất lượng sầu riêng ... Không kém quan trọng là nghiên cứu bảo quản sau thu hoạch các nông sản, Chính phủ Úc cũng đầu tư mạnh để truyền đạt cho nông dân.

Sau những chuyến tham quan một số trang trại sản xuất trái cây ở miền Bắc, miền Đông và miền Tây nước Úc, mới thấy nền công nghiệp cây ăn trái của Úc phát triển mạnh. Mỗi trang trại cây ăn trái của nông dân Úc rộng từ 50 đến 500 ha, cá biệt có nơi rộng đến cả ngàn hécta. Trang trại xoài của ông Albrecht trồng 6 giống xoài do Ngành rau quả của Bộ Nông nghiệp của tiểu bang phổ biến, tưới nước bằng hệ thống tưới phun từng gốc, và theo một quy trình chăm sóc hiện đại nhất. Ông ta tự đầu tư một nhà máy rất hiện đại để chọn lọc, đóng hộp và bảo quản xoài cho trang trại của mình và cho cả những trang trại lân cận. Xoài sau khi hái vào được đưa sang dây chuyền xử lý trình tự như sau: rửa sạch, hút ráo nước, tẩm hóa chất bảo quản, sang băng chuyền chọn cỡ trái từ loại 1 (lớn nhất) đến loại 10 (nhỏ nhất). Mỗi loại cỡ được rơi vào băng chuyền riêng mà ở cuối băng chuyền đó là bộ phận đóng hộp: xếp từng trái vào hộp, đóng hộp và dán nhãn hiệu của chủ trang trại, dán tem chất lượng ISO 9001, và dán tem mã vạch. Người mua có thể đọc mã vạch sẽ biết mọi thông tin về lô hàng trái xoài này (trang trại, giống xoài, cỡ, hóa chất đã dùng xử lý, ngày thu hoạch và xử lý). Sau đó lô hàng được đưa vào phòng ép khí lạnh để bảo quản chờ khách hàng đến chở đi. Mỗi trang trại đều được trang bị một số phòng bảo quản ép khí lạnh để đảm bảo chất lượng sản phẩm của mình. Mỗi phòng có máy làm không khí lạnh 50C, có những quạt to quay thật mạnh để đẩy không khí lạnh qua từng hộp trái cây xếp trên các palét đặt từ dưới lên đụng trần.

Một số nhà máy đóng hộp trái bơ khác cũng có dây chuyền công nghệ xử lý tương tự. Tất cả trái cây đều được xử lý theo đúng tiêu chuẩn của Ngành rau quả thuộc Bộ Nông nghiệp đưa ra. Các tiêu chuẩn này được in cỡ bích chương lớn phát không cho các vườn trang trại để thực hiện.

Mỗi nông dân Úc đều có thể bán hàng cho siêu thị và cạnh tranh trên thị trường thế giới chính nhờ Nhà nước Úc hướng dẫn họ một cách toàn diện. Từ giai đoạn sơ khai trước đây, nông dân chưa giàu, dĩ nhiên ngân sách Nhà nước phải rất khó khăn nhưng đã mạnh dạn đầu tư đúng hướng và đầy đủ cho nông nghiệp để tạo điều kiện cho nông dân khác hơn, từ đó họ đóng góp ngày càng nhiều hơn. Nhà nước đầu tư mạnh cho giáo dục và đào tạo, nâng cao dân trí, cho người dân có tay nghề, tự họ sẽ tìm cách làm giàu. Thực vậy, đầu tư để nâng cao dân trí là cách xóa đói giảm nghèo cơ bản nhất, chứ không phải chỉ đơn thuần là cho tiền hoặc cấp đất. Vấn đề không phải là có đất hay không mà là biết sử dụng đất thế nào cho ra của cải. Và vấn đề cũng không phải là có tiền hay không mà là biết sử dụng đồng vốn đó như thế nào để sinh lời.

Nguồn: TC Khoa học và Công nghệ An Giang, số 1/2004, tr. 24 – 25.

********************************

 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia