Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:

Thu hoạch và chế biến dứa

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : Tiếng Việt
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2004/Số 31/Bảo quản - Chế biến _ Tiêu thụ
Đề mục : 65.01 Các vấn đề chung
68.35 Trồng trọt
68.43 Thu hoạch sản phẩm nông nghiệp
Từ khoá : Thu hoạch; Chế biến; Dứa
Từ khoá phụ : Bảo quản; Nông sản
Nội dung:

Thu hoạch:

Dứa chín nhanh và tập trung, vì vậy, giai đoạn sắp thu hoạch trái cần có sự chuẩn bị kỹ về phương tiện vận chuyển, lực lượng lao động, nơi cất giữ, bảo quản, để giảm hư hỏng mất mát sau thu hoạch.

Thu hoạch dứa phải đúng lúc mới cho sản lượng và phẩm chất trái tốt. Thường người ta căn cứ vào màu sắc và hình thái của trái để xác định thời gian thu hoạch. Trái mới xuất hiện có màu đỏ, sau chuyển sang màu xanh, rồi xanh đậm, chuyển sang xanh nhạt, sang vàng hoe, cuối cùng khi trái đã chín có màu vàng đỏ.

Thu hoạch dứa cũng cần phải căn cứ vào mục đích sử dụng. Nếu để tiêu thụ tại chỗ thì để trái có màu vàng hoe đều khắp mới thu. Còn để vận chuyển đi xa thì thu hoạch vào thời kỳ trái đang có màu xanh nhạt.

Trái dứa bảo quản không được lâu, do vậy sau khi thu hoạch cần được sử dụng ngay.

Khi thu hái, vận chuyển cần nhẹ tay, tránh để xây xát, giập nát. Để trái dứa ở nơi râm mát, có mái che.

Chế biến:

Chế biến mứt dứa:

Chọn dứa hoa vừa chín, gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, cắt khoanh khoảng 2 cm. Cho dứa vào nước phèn (phèn được hoà vào nước đun sôi) chần qua, vớt dứa ra, rửa sạch, để ráo. Sau đó xếp một lớp dừa vào xoong, rắc một lớp đường mỏng, trên cùng rắc lớp đường dày hơn, đậy kín vung, để sau một đêm cho đường ngấm vào dứa. Đặt xoong dứa lên bếp đun nhỏ lửa, khi dứa sôi đảo đều, đường tan hết, bắc xoong xuống để nguội. Sau đó lại bắc lên bếp đun tiếp, lấy một ít phèn chua giã nhỏ rắc vào đảo nhẹ tay. Bắc xoong xuống khoảng 4 tiếng. Cứ làm như vậy đến khi thấy nước đường cạn sánh lại thì bắc xuống, gắp dứa để lên sàng cho dứa khô se lại, trở luôn tay để dứa khô đều. Bảo quản mứt dứa trong lọ hay bình thuỷ tinh đậy kín.

Chế biến mứt dứa đặc:

Chọn dứa chín đều, gọt vỏ, bỏ mắt, rửa sạch, bổ dọc làm 4, bỏ lõi, thái miếng nhỏ và mỏng. Cho đường và một ít nước vào xoong, quấy tan đường, bắc lên bếp đun nhỏ lửa thành xi rô đặc, bỏ dứa vào, thỉnh thoảng khuấy nhẹ tay. Khi thấy nước đường sánh lại và trong, cho vani vào trộn đều, bắc xuống để nguội. bảo quản trong lọ hay bình thuỷ tinh đậy kín.

Nguồn: Sách Hướng dẫn trồng, thu hoạch, bảo quản và chế biến trái cây, Nhà xuất bản văn hoá dân tộc 2004, tr. 117 – 119.

**********************

 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia