Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:
Home » Cơ sở dữ liệu toàn văn » Ấn phẩm điện tử » Nông thôn đổi mới » 2004 » Số 30 » II. Cách làm ăn mới » Hiện tượng gà con khô chân, lông xù, gầy yếu

Hiện tượng gà con khô chân, lông xù, gầy yếu

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : Tiếng Việt
Tên nguồn trích : Nông thôn đổi mới
Dữ liệu nguồn trích : 2004/Số 30/II. Cách làm ăn mới
Đề mục : 68.39 Chăn nuôi
68.43 Thu hoạch sản phẩm nông nghiệp
Từ khoá : Gà con Bệnh gà Khô chân Lông xù Gày yếu Thú y Chăn nuôi Phòng bệnh
Nội dung:
 Hiện tượng gà con bị khô chân sau khi úm vài ngày thường chiếm tỷ lệ rất thấp trong đàn và chỉ gặp trong vòng 1 - 2 tuần lễ đầu, nhất là sau khi úm vài ngày. Những con gà khô chân sẽ dần dần bị suy yếu, còi cọc, xù lông, tăng trọng kém, có khi chết do nhiễm bệnh hoặc do những nguyên nhân khác. Hiện tượng gà con bị khô chân sau khi úm vài ngày có rất nhiều nguyên nhân như: khô chân do bệnh tật, do chất lượng của gà con trong quá trình ấp… trong đó có nguyên nhân mà người chăn nuôi thường ít quan tâm, đó là nguyên nhân do gà con mới nhận về không được uống nước đầy đủ. Gà con khi mới vào chuồng úm sẽ rất khó tìm được nguồn nước uống. Nếu quan sát kỹ ta có thể thấy khi mới uống nước một vài lần đầu gà con thường nhúng cả mỏ vào nước, có khi ngập đến mũi, có khi ướt cả đầu. Điều đó chứng tỏ gà con chưa thành thạo việc này. Cho nên, điều quan trọng là giúp cho gà con phát hiện ra nơi đặt máng nước uống để gà làm quen với động tác uống nước. Nếu ta đặt máng nước uống một góc nào đó hoặc số lượng máng nước uống không đủ sẽ gây trở ngại nhiều đến việc uống nước của gà con. Sau thời gian khoảng 4 - 5 giờ mà gà không tìm được nước uống thì những gà đó sẽ bị khô chân do thiếu nước.

Để khắc phục hiện tượng khô chân do thiếu nước ở gà con mới nở, người chăn nuôi cho gà uống được nước càng sớm càng tốt bằng cách đảm bảo có đủ ánh sáng, đủ máng uống trong chuồng úm. Ánh sáng sẽ phản chiếu với nước để giúp gà dễ dàng nhận ra nơi đặt máng nước uống…

Sau khi nở khoảng 2 - 3 tuần thì gà con sẽ thay lớp lông tơ đầu tiên để mọc lông vũ của gà trưởng thành. Giai đoạn thay lông là một trong những giai đoạn có nhiều thay đổi lớn trong cơ thể gà, chính vì vậy chúng ta cần quan tâm giải quyết một số vấn đề để hạn chế gà con cắn mổ lông nhau và sớm có được bộ lông hoàn chỉnh.

Thức ăn và dinh dưỡng: thức ăn phải đảm bảo dinh dưỡng, nhất là đạm, khoáng, sinh tố và một số Axit Amin cần thiết cho việc tạo lông như Lysine, Methionine với liều lượng từ 0,1 - 0,2 % trong thức ăn hoặc pha vào nước uống.

Mật độ nuôi và môi trường: nuôi gà với mật độ vừa phải, nhất là môi trường mùa nắng nóng nên nuôi gà với mật độ thưa hơn mật độ quy định nhằm hạn chế gà cắn mổ lông nhau.

Hạn chế những tác động dẫn đến stress gây hại như: thay đổi thức ăn đột ngột, chuyển chuồng, dồn chuồng, cắt mỏ…

Phát hiện, cách ly và điều trị kịp thời những gà bị mổ lông…

Nguồn: Báo Nông nghiệp Việt Nam, ngày 1/7/2004, tr. 4

**********************************

 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia