Tìm kiếm nâng cao

Số truy cập:
Home » Cơ sở dữ liệu toàn văn » Ấn phẩm điện tử » Môi trường và phát triển bền vững » 2005 » Số 17 » Sức khoẻ và môi trường » Chất thải rắn công nghiệp ảnh hưởng tới sức khoẻ con người

Chất thải rắn công nghiệp ảnh hưởng tới sức khoẻ con người

  
Dạng tài liệu : Bài trích bản tin
Ngôn ngữ tài liệu : vie
Tên nguồn trích : Môi trường và phát triển bền vững
Dữ liệu nguồn trích : 2005/Số 17/Sức khoẻ và môi trường
Đề mục : 87.53 Chất thải. Quản lý và sử dụng chất thải, công nghệ ít chất thải và không chất thải
Từ khoá : Chất thải rắn công nghiệp Sức khoẻ
Nội dung:
 

Trong thời gian qua, tình trạng nhiều doanh nghiệp không xử lý chất thải công nghiệp trước khi xả ra môi trường, làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Để làm rõ vấn đề này,ông Nguyễn Trung Việt, Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường TP.Hồ Chí Minh cho biết:

- Chất thải rắn công nghiệp là chất thải rắn sinh ra trong quá trình sản xuất ở các nhà máy, xí nghiệp… và được chia thành hai loại: chất thải rắn không nguy hại và chất thải rắn nguy hại. Trong đó, chất thải nguy hại dễ cháy nổ, gây ngộ độc cho sức khỏe con người và dễ ăn mòn nhiều vật liệu khác.

Hai chất được liệt vào loại cực kỳ nguy hiểm là kim loại nặng và chất hữu cơ bền. Các chất này có khả năng tích lũy sinh học trong nông sản, thực phẩm cũng như trong mô tế bào động vật, nguồn nước và tồn tại bền vững trong môi trường gây ra hàng loạt bệnh nguy hiểm đối với con người như vô sinh, quái thai, dị tật ở trẻ sơ sinh; tác động lên hệ miễn dịch gây ra các bệnh tim mạch, tê liệt hệ thần kinh, giảm khả năng trao đổi chất trong máu, ung thư và có thể di chứng di tật sang thế hệ thứ 3…

Trong đời sống hàng ngày, chất thải nguy hại được sản sinh ra từ nhiều đồ dùng rất thông dụng như máy biến thế, tụ điện, đèn huỳnh quang, dầu chịu nhiệt, dầu biến thế, chất làm mát trong truyền nhiệt, dung môi chế tạo mực in, ngành công nghiệp sản xuất sơn, thuốc trừ sâu…

- Hiện nay, chưa có con số thống kê chính xác khối lượng chất thải công nghiệp nói chung và chất thải nguy hại nói riêng. Tuy nhiên, hiện nay trung bình mỗi ngày, Sở Tài nguyên - Môi trường TP.Hồ Chí Minh phải xử lý khoảng 100 – 150 tấn chất thải nguy hại. Số còn lại đã được trộn chung với chất thải rắn đô thị và chuyển đến các bãi chôn lấp rác của thành phố hoặc thải bỏ bừa bãi ra đất trống và xuống các kênh rạch.

Thành phố chưa có hệ thống thu gom riêng cho chất thải công nghiệp mà sử dụng chung với hệ thống thu gom rác đô thị. Việc xử lý chất thải rắn trên địa bàn thành phố chủ yếu bằng phương pháp đốt ở nhiệt độ cao. Hiện có 8/21 công ty dịch vụ vừa và nhỏ đã đầu tư hệ thống lò đốt nhưng chủ yếu đốt thủ công nên không đảm bảo an toàn cho môi trường. Hơn nữa, giữa các công ty dịch vụ cũng đang xuất hiện tình trạng cạnh tranh không lành mạnh, tự ý hạ giá thành thu gom tiêu hủy chất thải, làm giảm chất lượng xử lý.

Hiện nay Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố đang tiến hành chấn chỉnh hoạt động này và kiến nghị UBND TP ban hành quy định về giá trần và giá sàn đối với dịch vụ thu gom, xử lý chất thải công nghiệp, nguy hại để hoạt động này đi vào nề nếp. Vừa qua, Chính phủ Nhật Bản đã đồng ý hỗ trợ thành phố xây dựng khu xử lý chất thải rắn công nghiệp, nguy hại. Sở sẽ xúc tiến việc xây dựng và dự kiến khu xử lý này sẽ hoạt động vào năm 2008. Hy vọng lúc đó các bất hợp lý trên sẽ dần được khắc phục.

Nguồn: SGGP, 7/9/ 2005


 

 
Trung tâm Thông tin Khoa học Công nghệ Quốc gia